Cổ phiếu HDBank | Đánh giá – Phân tích – Tiềm năng tăng trưởng ra sao?

Giới thiệu ngân hàng HDBank

Cổ phiếu HDBank là một trong những cổ phiếu ngân hàng được quan tâm nhất hiện nay. Tỷ Giá Nhanh sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin và định giá cổ phiếu ngân hàng HDBank mới nhất 2023 trong bài viết dưới đây. 

Giới thiệu về ngân hàng HDBank và cổ phiếu HDBank

Giới thiệu ngân hàng HDBank
Giới thiệu ngân hàng HDBank

HDBank với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Ho Chi Minh City Development Joint Stock Commercial Bank. Ngân hàng HDBank được thành lập vào ngày 11/02/1989 với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. 

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, ngân hàng HDBank hiện đang thuộc nhóm dẫn đầu những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất ở Việt Nam. HDBank hiện có mạng lưới giao dịch toàn quốc với khoảng 62 chi nhánh và 221 phòng giao dịch. Tổng số nhân viên của HDBank là hơn 6000 nhân sự. 

HDBank luôn phát triển mạnh mẽ nhiều năm qua
HDBank luôn phát triển mạnh mẽ nhiều năm qua

Quá trình phát triển của ngân hàng HDBank và cổ phiếu HDBank cũng có nhiều biến động. Ngân hàng HDBank được thành lập từ khá sớm, do đó mà cổ phiếu HDBank cũng liên tục tăng trưởng không ngừng để trở thành một trong những cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất thị trường. 

  • Năm 1989, ngân hàng HDBank đã chính thức thành lập với tên gọi là Ngân hàng Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh dựa theo Quyết định số 47 ngày 11/2/1989.
  • Năm 1992, ngân hàng HDBank đã chính thức chuyển đổi mô hình trở thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, HDBank cũng tăng số vốn điều lệ của mình lên 5 tỷ đồng.
  • Năm 2010, ngân hàng HDBank chính thức phát hành thẻ ngân hàng và cung cấp các dịch vụ bảo hiểm lần đầu ở thị trường Việt Nam. Vốn điều lệ của HDBank lúc này đã được tăng lên 2000 tỷ đồng. 
  • Ngày 19/9/2011, ngân hàng HDBank đã tiến hành đổi tên từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Năm 2013, ngân hàng HDBank đã thực hiện sáp nhập với DaiABank – Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Á. Sự kiện quan trọng này đã giúp tăng vốn điều lệ của HDBank lên 8100 tỷ đồng, tổng tài sản của ngân hàng gần 90.000 tỷ VND. HDBank đã trở thành 1 trong 10 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam.
  • Năm 2018, HDBank đã tiến hành niêm yết thành công trên sàn cổ phiếu HOSE. Nhờ đó mà HDBank đã trở thành ngân hàng thuộc nhóm 20 cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất của sàn HOSE. 
  • Giai đoạn từ năm 2019 cho đến nay, ngân hàng HDBank vẫn luôn tập trung tích cực hoàn thiện toàn diện hệ thống của mình cũng như đẩy mạnh các hoạt động bán lẻ và SME. Đồng thời, ngân hàng HDBank cũng kết hợp với các công nghệ hiện đại nhằm cải tiến và tạo ra những dịch vụ đa dạng, tiện lợi nhất cho quý khách hàng.

Nhận định cổ phiếu HDBank năm 2023

Nhận định cổ phiếu HDBank
Nhận định cổ phiếu HDBank

Đánh giá cổ phiếu HDBank năm 2023 trong trung hạn và dài hạn bao gồm một số tiềm năng tăng trưởng cao như sau:

  • Thứ nhất, triển vọng tăng trưởng tín dụng cao trong dài hạn: Ngân hàng HDBank có tốc độ tăng trưởng tín dụng kép hàng năm (CAGR) đạt 20% trong vòng 3 năm vừa qua. Điều này dựa vào hoạt động kinh doanh năng động của ngân hàng cùng nguồn vốn chủ sở hữu dồi dào và quy mô hiện còn tương đối nhỏ. Do đó, ngân hàng HDBank được kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng cao trong trung hạn, dài hạn năm 2023 và những năm tới đây. Cổ phiếu HDBank sẽ tiếp tục tăng. Đồng thời, HDBank sẽ duy trì được chất lượng tài sản tốt nhờ vào việc tập trung vào các sản phẩm cho vay chuỗi cung ứng.
  • Thứ hai, áp lực trích lập dự phòng thấp: Ngân hàng mẹ HDBank luôn duy trì là một trong những ngân hàng có tỷ lệ chi phí tín dụng thấp nhất trong ngành nhiều năm liền với chất lượng dư nợ tốt. Ngân hàng HDBank đã hoàn thành trích lập dư nợ VAMC (công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng) trong quý 3 năm 2022. Đồng thời, công ty con của HDBank là HD-saison có tỷ lệ nợ xấu phát sinh mới ít hơn so với mặt bằng chung lĩnh vực cho vay tiêu dùng trong thời điểm hiện tại ở Việt Nam. 
  • Thứ ba, ngân hàng HDBank đang trong quá trình đàm phán hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền mới: Vì hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền hiện tại không còn phù hợp với quy mô của ngân hàng nên HDBank đang tiến hành làm việc với các công ty bảo hiểm nước ngoài để có hợp đồng phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền mới. Có thể kỳ vọng rằng hợp đồng sẽ mang lại cho HDBank một khoản phí trả trước tương đối lớn (Upfront), từ đó giúp tăng lợi nhuận và bổ sung nguồn vốn hoạt động của ngân hàng.

Trên đây là chia sẻ các thông tin về cổ phiếu HDBank trong năm 2023. Có thể thấy nếu có những nhận định cổ phiếu ngân hàng HDBank hợp lý, nhà đầu tư sẽ kiếm được lời dài hạn từ ngân hàng này. Để cập nhật chính xác, nhanh chóng thông tin về tỷ giá ngân hàng, tỷ giá ngoại tệ USD, AUD, lãi suất ngân hàng,… trong nước và quốc tế 24/7, bạn hãy truy cập vào website https://tygianhanh.com/ của Tỷ Giá Nhanh ngay nhé!

Cổ phiếu HDBank | Đánh giá – Phân tích – Tiềm năng tăng trưởng ra sao?
Cổ phiếu HDBank | Đánh giá – Phân tích – Tiềm năng tăng trưởng ra sao?

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy bình luận của bạn

Leave a reply

TyGiaNhanh
Logo