Cổ phiếu Eximbank – Đánh giá và Phân tích chi tiết nhất 2023

Giới thiệu chung về ngân hàng Eximbank

Trong giai đoạn vừa qua, có thể nói rằng ngân hàng chính là bị đỡ của thị trường chứng khoán khi liên tục bị ngập sắc đỏ. Vào đầu năm 2023, khi các cổ phiếu của các ngân hàng đều có xu hướng hồi phục và tăng trở lại thì cổ phiếu của Eximbank lại dứt chuỗi ngược dòng với xu hướng giảm xuống. Bạn hãy cùng Tỷ Giá Nhanh tìm hiểu sự biến động cổ phiếu Eximbank trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank

Giới thiệu chung về ngân hàng Eximbank
Giới thiệu chung về ngân hàng Eximbank

Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Eximbank được thành lập vào ngày 25/5/1989 với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam. Đến nay chúng trở thành một trong những ngân hàng có được sự quan tâm và lựa chọn của nhiều người Việt.

Ngân hàng Eximbank chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17/1/1990, được phép hoạt động hơn 50 năm với số vốn điều lệ đăng ký là 50 tỷ đồng. Sau đó, Eximbank có tên mới là Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam.

Tháng 4/1992, ngân hàng Eximbank chính thức tăng số vốn điều lệ đăng ký lên là 50 tỷ đồng. Đến năm 2012, Eximbank đã trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần có vốn chủ sở hữu lớn nhất Việt Nam. Tính đến ngày 30/6/2022, vốn điều lệ của ngân hàng Eximbank đã tăng lên tới 12.355.299 VND.

Qua nhiều năm hoạt động, ngân hàng Eximbank đã mở rộng trên toàn quốc với  207 chi nhánh/phòng giao dịch và 869 ngân hàng tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Cạnh đó, Eximbank còn trở thành ngân hàng có vốn đầu tư 100% cá nhân và tổ chức trong/ ngoài nước với cổ đông lớn nhất đó là ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation cùng tỷ lệ góp vốn 15%.

Thông tin chung về mã cổ phiếu Eximbank

Thông tin về mã cổ phiếu Eximbank
Thông tin về mã cổ phiếu Eximbank

Năm 2009, ngân hàng Eximbank đã chính thức được sở giao dịch HOSE chấp thuận cho niêm yết cổ phiếu Eximbank, mã chứng khoán EIB. Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng cổ phiếu Eximbank đang niêm yết là 1,235,522,905.

Trong đó, ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation chiếm tỷ lệ 15% số cổ phiếu, VOF Investment Limited chiếm khoảng 4.97% và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam chiếm khoảng 4.82% số cổ phần của cổ phiếu Eximbank.

Một số thông tin cơ bản về cổ phiếu Eximbank:

  • Giá cổ phiếu Eximbank cập nhật hôm nay: 27.700 VND/ cổ phiếu
  • EPS cơ bản: 2.22
  • P/E: 12.64

Mã cổ phiếu Eximbank đi ngược dòng so với thị trường hiện nay

Mã cổ phiếu Eximbank đi ngược dòng với thị trường
Mã cổ phiếu Eximbank đi ngược dòng với thị trường

Vào cuối tháng 10/2022, sau giai đoạn ngược dòng thị trường lập đỉnh, giá cổ phiếu Eximbank bắt đầu có dấu hiệu giảm rất nhanh và tụt xuống 40%. Đầu tháng 11/2022, giá cổ phiếu Eximbank chạm sàn với mức 24.150 đồng/cổ phiếu. Nối tiếp chuỗi giảm hết biên độ trong vòng 3 phiên liên tiếp. Không chỉ vậy, cổ phiếu của ngân hàng Eximbank còn lao dốc nặng nề, rơi vào tình trạng trắng bên mua.

Theo tổng giám đốc của Eximbank, nguyên nhân giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường. Vì ông khẳng định, hoạt động kinh doanh của ngân hàng Eximbank rất ổn định và cơ cấu cổ động không bị nhiều xáo trộn. Tuy nhiên điều này vẫn chưa thể phản ánh được nguyên nhân biến động mạnh của cổ phiếu EIB.

Có thể thấy nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu Eximbank sụt giảm và đi ngược với giá cổ phiếu của các ngân hàng trong thời gian qua là vì cổ phiếu này chủ yếu đóng vai công cụ thâu tóm kiểm soát ngân hàng. Do cổ phiếu trở thành công cụ thâu tóm kiểm soát ngân hàng làm cho khi giao dịch theo phương thức khớp lệnh bị quyết định bởi giao dịch lô lớn qua thỏa thuận giá là chủ yếu.

Khi các mã ngân hàng khác hồi phục hay giảm không quá 10%, Eximbank lại tụt dốc nhanh bất chấp kết quả kinh doanh vừa công bố ghi nhận lãi trước thuế tăng gấp ba cùng kỳ năm 2021. Cổ phiếu Eximbank đã giảm 8 trong 9 phiên giao dịch, mất hơn 42,5% so với vùng giá đỉnh 42.000 VND được thiết lập vào cuối tháng 10/2022. Điều này cũng khiến vốn hóa thị trường của Eximbank giảm sâu, đang từ mức 51.000 tỷ đồng xuống dưới mức 30.000 tỷ đồng.

Cũng trong giai đoạn giá giảm, ngân hàng Eximbank ghi nhận nhiều giao dịch thỏa thuận lớn do các tổ chức liên quan đến nhóm cổ đông Thành Công bán ra. Ước tính khối lượng nhóm này đã thoái hơn 117 triệu cổ phiếu, tương đương với khoảng 9,52% cổ phiếu ngân hàng Eximbank hiện đang lưu hành.

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu Eximbank đầu năm 2023. Có thể nói, 2023 sẽ là một năm biến động giá rất mạnh đối với Eximbank. Liệu rằng nó có ổn định trong thời gian tới hay không? Để cập nhật chính xác, nhanh chóng thông tin về cổ phiếu, tỷ giá ngân hàng, tỷ giá ngoại tệ USD, AUD, lãi suất ngân hàng,… trong nước và quốc tế 24/7, bạn hãy truy cập vào website https://tygianhanh.com/ của Tỷ Giá Nhanh ngay nhé!

Cổ phiếu Eximbank – Đánh giá và Phân tích chi tiết nhất 2023
Cổ phiếu Eximbank – Đánh giá và Phân tích chi tiết nhất 2023

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy bình luận của bạn

Leave a reply

TyGiaNhanh
Logo