Cổ phiếu Vietinbank | Phân tích – Đánh giá – Tiềm năng tăng trưởng

Cổ phiếu Vietinbank có nhiều chuyển biến tích cực trên sàn

VietinBank là một trong những ngân hàng được khách hàng yêu mến và tin tưởng nhất tại Việt Nam. Các sản phẩm VietinBank mang đến không chỉ chuyên nghiệp mà còn thân thiện với người dùng. Không chỉ vậy, ngân hàng còn có nhiều chiến lược kinh doanh mới khiến lợi nhuận luôn tăng. Đó là lý do khiến cổ phiếu Vietinbank được nhà đầu tư quan tâm và kỳ vọng với việc tăng lãi suất ngân hàng Vietinbank trên thị trường.

Thông tin cổ phiếu Vietinbank

Cổ phiếu Vietinbank thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng và được phát hành bởi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – VietinBank. Đây là một trong những ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng mạnh và ổn định nhất thị trường hiện nay. Chúng là một trong những ngân hàng được đánh giá cao về sự uy tín, sự kết nối với nhiều tỷ giá Vietinbank lợi nhuận ưu đãi.

Cổ phiếu CTG được phát hành bởi ngân hàng Vietinbank
Cổ phiếu CTG được phát hành bởi ngân hàng Vietinbank

Ngoài ra, Vietinbank còn được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng. Nhờ đó, nguồn vốn và hoạt động kinh doanh của ngân hàng luôn đạt hiệu quả cao với các chỉ số EPS, P/E, ROE, ROA đều tăng qua các năm. Tính đến ngày 21/11/2022, ngân hàng này có vốn hóa thị trường là 115.818 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch cổ phiếu Vietinbank hàng ngày của ngân hàng luôn ở mức cao.

Cổ phiếu Vietinbank lần đầu ra công chúng vào năm 2008 với mã CTG. Kể từ đó, cổ phiếu Vietinbank đã có bước phát triển vượt bậc với nhiều thành tích đáng nể.

Lịch sử cổ phiếu VietinBank trên sàn HoSE

Cổ phiếu Vietinbank được Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) phát hành lần đầu vào ngày 25/12/2008 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Do đã có chỗ đứng trên thị trường cũng như được nhiều khách hàng tin tưởng nên triển vọng mã cổ phiếu Vietinbank cũng tăng theo. Giá khởi điểm của CTG là 20.000 đồng/cổ phiếu. 

Cổ phiếu Vietinbank có nhiều chuyển biến tích cực trên sàn
Cổ phiếu Vietinbank có nhiều chuyển biến tích cực trên sàn

Tại phiên đấu giá đầu tiên, Vietinbank phát hành cổ phần tương đương 20% ​​vốn điều lệ. Cụ thể là 4% đối với phần bán đấu giá công khai. 3,3% là tỷ lệ bán cho nhà đầu tư chiến lược trong nước và 10% cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Cán bộ công nhân viên chức cũng có 1,7%. Ngoài ra, tổ chức công đoàn là 1% vốn điều lệ.

Sau 14 năm kể từ ngày phát hành, giá cổ phiếu CTG đã có nhiều biến động mạnh. Đặc biệt trong năm 2021, giá cổ phiếu này có lúc lên tới 42.000 đồng/cổ phiếu.

Tiềm năng của cổ phiếu Vietinbank trên thị trường chứng khoán trong năm 2023

Nhà đầu tư sẽ cân nhắc, tìm hiểu kỹ về hiệu quả hoạt động, chiến lược kinh doanh của Vietinbank trước khi đầu tư vào cổ phiếu CTG. Theo đó, Tygianhanh nhận định về tiềm năng của cổ phiếu Vietinbank trên thị trường chứng khoán trong năm 2023 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực bởi các lý do:

Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng 8 – 12%/năm trong 3 năm tới

Hiện tại, Vietinbank đã đáp ứng chỉ tiêu an toàn vốn CAR theo quy định tại Thông tư 41 (Basel II). Ngoài ra, ngân hàng cho biết kế hoạch tăng trưởng tín dụng dự kiến ​​8-12%/năm trong 3 năm tới là khả thi. Ngoài ra, ngân hàng đang đẩy nhanh việc xin nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng từ năm 2021. Nhờ đó, nhu cầu tín dụng nửa đầu năm nay đạt mức tốt.

Cổ phiếu Vietinbank được nhận định tốt về tiềm năng tăng trưởng
Cổ phiếu Vietinbank được nhận định tốt về tiềm năng tăng trưởng

Như vậy, Vietinbank giải quyết được các nhu cầu vay vốn, tăng vốn của cá nhân hoặc tổ chức khi hạn mức tín dụng được nâng lên cao hơn. Trong thời gian tới, cổ phiếu CTG được kỳ vọng sẽ có tăng trưởng tín dụng khả quan hơn.

Thứ hai, ​​hoàn tất thủ tục chuyển giao đối tác bảo hiểm độc quyền năm 2021

Hiện tại đối tác của Vietinbank là công ty Manulife đã hoàn tất thực hiện sáp nhập vào AVIVA. Mục đích của việc sáp nhập là Manulife sẽ cùng Vietinbank triển khai các hoạt động bảo hiểm mới. 

Bên cạnh đó, ngân hàng đang tập trung vào một số phân khúc cho vay bán lẻ do tiềm năng mang lại lợi suất cao. Sau quá trình tái cơ cấu, Vietinbank được tăng lãi suất cho vay. Nhờ cải thiện CASA và hỗ trợ lãi suất thấp đã giúp Vietinbank tiết giảm chi phí vốn.

Thứ ba, thoái vốn tại các công ty con

Vietinbank hiện đang tiếp tục thực hiện lộ trình thoái vốn tại các công ty con. Điều này nhằm tăng vốn chủ sở hữu của ngân hàng mẹ khi có sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược phù hợp. Trong đó, thương vụ thoái vốn của Vietinbank Leasing hiện đã có đối tác và ​​hoàn tất trong năm 2022.

Giá cổ phiếu Vietinbank có nhiều dư địa để tăng trưởng
Giá cổ phiếu Vietinbank có nhiều dư địa để tăng trưởng

Sau khi dịch bệnh phát triển, thu nhập dự kiến ​​​​sẽ tăng lên. Ngoài ra, ngân hàng cũng kỳ vọng tỷ lệ NIM sẽ tăng và duy trì ở mức 3% trong thời gian tới. Từ đó, ngân hàng có thêm nguồn thu nhờ khách hàng bán lẻ.

Cổ phiếu Vietinbank là một lựa chọn rất tốt nếu bạn đang tìm kiếm chứng khoán ngành tài chính ngân hàng nói riêng, ngành nói chung. Tuy nhiên, thị trường luôn biến động nên sẽ có lúc bạn thấy giá tăng hoặc giảm. Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin để xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý.

Cổ phiếu Vietinbank | Phân tích – Đánh giá – Tiềm năng tăng trưởng
Cổ phiếu Vietinbank | Phân tích – Đánh giá – Tiềm năng tăng trưởng

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy bình luận của bạn

Leave a reply

TyGiaNhanh
Logo