Cổ phiếu SHB – Phân tích, Đánh giá, Tiềm năng tăng trưởng như thế nào?

SHB sở hữu cổ phiếu cũng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư

Cổ phiếu SHB cũng là một trong những cổ phiếu đáng đầu tư theo như nhiều chuyên gia đánh giá. Cùng tìm hiểu về cổ phiếu cũng như phân tích, đánh giá và tiềm năng tăng trưởng của SHB. Từ đó giúp bạn có được cho mình những cái nhìn chính xác, những đánh giá bước đầu về cổ phiếu của SHB để có được sự đầu tư tốt nhất.

SHB sở hữu cổ phiếu cũng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư
SHB sở hữu cổ phiếu cũng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư

Cổ phiếu SHB là của ai?

Cổ phiếu SHB được niêm yết trên thị trường chứng khoán là của ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn – Hà Nội. Ngân hàng được thành lập vào ngày 13/11/1993 và được niêm yết tại thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2009. Ngay từ khi bắt đầu đây được đánh giá có tỷ giá SHB khá tốt, hứa hẹn mang tới lãi suất SHB cao cho người đầu tư.

Ngân hàng SHB trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển với tiêu chí là hoạt động an toàn và bền vững. Ngân hàng cũng đã gặt hái được rất nhiều thành tựu để lại dấu ấn cũng như khẳng định sự lớn mạnh trong thị trường tài chính của Việt Nam.

Phân tích cổ phiếu SHB dựa trên báo cáo tài chính quý 4/2022

Tiềm năng cổ phiếu SHB được phân tích dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh của Ngân hàng. Thông tin gần nhất đó là kết quả hoạt động kinh doanh quý 4 năm 2022 với những điểm nổi bật như sau. Điều này cũng có thể đánh giá được bước đầu về cổ phiếu của ngân hàng này.

Kết quả kinh doanh

Trong quý 4/2022, thu nhập từ hoạt động tín dụng của ngân hàng có sự suy giảm 8,9% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do chi phí lãi huy động tăng mạnh và nhanh hơn tốc độ lại thu được từ việc cho vay. 

Chi phí ngân hàng tiết lộ giảm được 6,6% so với hoạt động của quý 4 năm 2021. Chi phí dự phòng rủi ro cũng giảm gần 17% so với cùng kỳ là do sự sụt giảm thu nhập từ các hoạt động kinh doanh.

Tình hình kinh doanh của Ngân hàng SHB cũng có sự tăng trưởng tương đối tích cực. Các mảng tín dụng và dịch vụ ngân hàng tăng trưởng mạnh đưa tổng thu nhập tăng 21,3% so với năm 2021. Mức lợi nhuận của ngân hàng năm 2022 sao thuế tăng mạnh gần 54% so với năm trước đạt 7.706 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh của Ngân hàng SHB quý 4/2022
Hoạt động kinh doanh của Ngân hàng SHB quý 4/2022

Tài sản 

Quy mô tài sản của ngân hàng SHB ngày 31/12/2022 đạt 528.560 tỷ đồng. Mức tài sản này tăng 8,8% so với thời điểm đầu năm. Tổng như nợ tín dụng của ngân hàng cuối năm 2022 cũng đạt 398.819 tỷ đồng. Mức tăng 8,2% so với cả năm nhưng vẫn còn thấp hơn trung bình 14,5% của ngành ngân hàng.

Mức nợ xấu của ngân hàng ghi được cuối năm 2022 là 9.740 tỷ đồng. Nợ xấu tăng khá mạnh 59,3% so với đầu năm đặc biệt là nhóm nợ mất khả năng thu hồi vốn. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng tăng nhanh lên mức 2.5% với 1.7% hồi đầu năm. 

Số liệu về tài sản và nguồn vốn của Ngân hàng SHB quý 4/2022
Số liệu về tài sản và nguồn vốn của Ngân hàng SHB quý 4/2022

Nguồn vốn

Số tiền gửi huy động ở cuối quý 4 của ngân hàng SHB đạt 361.841 tỷ đồng. Con số huy động tăng 10,6%. Tính từ thời điểm đầu năm. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Ngân hàng cũng bị ảnh hưởng giảm còn 7,6% so với mức 9,5% đầu năm 2022.

Quy mô của chủ sở hữu ngân hàng SHB cũng tăng 20% so với thời điểm đầu năm với số tiền là 42.756 tỷ đồng. Mức tăng này của nguồn vốn chủ sở hữu chủ yếu đến từ lợi nhuận chưa phân phối khi ghi nhận kết quả tăng khá mạnh trong 9 tháng đầu năm. Ngân hàng phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức và đưa số vốn điều lệ của họ lên 30.674 tỷ đồng.

Đánh giá tổng quan có nên đầu tư cổ phiếu SHB?

Tình hình kinh doanh trong quý 4/2022 của ngân hàng SHB cũng không có nhiều sự thay đổi tích cực. Các khoản thu nhập kinh doanh đều sụt giảm so với cùng kỳ trong đó có hoạt động cốt lõi là vay tín dụng. Con số lợi nhuận ngân hàng này thu được không thể bù đắp được sự sụt giảm doanh thu.

Tình hình hoạt động kinh doanh của Ngân hàng không tốt so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên nhờ kết quả tốt đạt được trong ba quý đầu năm nên hoạt động kinh doanh cả năm của 2022 SHB cũng có mức tăng trưởng cao. Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng tăng 21,3% so với năm 2021 nhờ vào hoạt động tín dụng và dịch vụ ngân hàng. SHB cũng kiểm soát chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro khá tốt. 

Cổ phiếu SHB cũng là một trong những nhóm cổ phiếu ngân hàng khá ổn để người dùng tham khảo. Mức giá niêm yết của cổ phiếu SHB trên thị trường chứng khoán hiện nay cũng không cao. Đây cũng là một dạng cổ phiếu đầu tư lâu dài phù hợp cho những nhà đầu tư có số vốn nhàn rỗi.

Với những thông tin chia sẻ về cổ phiếu SHB mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu có nhu cầu đầu tư dài hạn với một ngành nghề quan trọng cũng nên tham khảo cổ phiếu của ngân hàng SHB.

Cổ phiếu SHB – Phân tích, Đánh giá, Tiềm năng tăng trưởng như thế nào?
Cổ phiếu SHB – Phân tích, Đánh giá, Tiềm năng tăng trưởng như thế nào?

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy bình luận của bạn

Leave a reply

TyGiaNhanh
Logo